เมล็ดแฟลกซ์ (Flax Seed)

                หรือ Linseed (Linum usitatissimum) คือ เมล็ดของต้นปอป่าน ในปัจจุบันมีการเพาะปลูกกันมากในแคนาดา เมล็ดแฟลกซ์อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ดังนี้

 

กรดไขมันโอเมก้า 3,6,9

- กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 (มีปริมาณมากกว่าในน้ำมันปลาสูงถึง 60% ) ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 6 มีสรรพคุณช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ลดอาการอักเสบของผิวหนัง ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น

- กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า  9 ซึ่งออกฤทธิ์คล้ายโอเมก้า 3 และ 6 เสริมฤทธิ์ของสารทั้งสองตัว

                เมื่อโอเมก้า 3,6,9 อยู่รวมกัน จะช่วยเสริมการทำงานซึ่งกันและกัน ส่งผลดีในการลดไขมันในเส้นเลือด, ลดคลอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ส่วนในเรื่องของความงาม

ช่วยให้เส้นผมและเล็บแข็งแรง ช่วยให้ผิวพรรณสุขภาพดีและชุ่มชื้น

ลิกแนน (Lignans)

                มีคุณสมบัติออกฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ช่วยบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนได้ดี เช่น อาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกในเวลากลางคืน หลับไม่สนิท ผิวพรรณและช่องคลอดแห้ง เป็นต้น ปัจจุบันมีผลการทดลองยืนยันได้ว่า ลิกแนน มีผลในการช่วยเสริมประสิทธิภาพของยาต้านมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านมในสตรีได้

มีไฟเบอร์สูง แต่ให้คาร์โบไฮเดรตต่ำ

                มีไฟเบอร์ทั้ง 2 ชนิด คือ ชนิดที่ละลายน้ำได้ จะช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลและปรับระดับกลูโคสในร่างกาย  ทำให้อยากทานประเภทคาร์โบไฮเดรตน้อยลง ส่วนไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายน้ำจะช่วยทำความสะอาดลำไส้ ช่วยไม่ให้ของเสียสะสมอยู่ในร่างกายนาน ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น เพราะมีกากใยสูง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร เมล็ดแฟลกซ์ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ทั้งยังมีวิตามิน เอ, บี, ซี, ดี และอี รวมไปถึงแร่ธาตุต่างๆ แถมยังมีกรดอะมิโน ที่จำเป็นครบเกือบทุกชนิด