เมล็ดเชีย (Chia Seed)

                หรือเมล็ดเจียมีถิ่นกำเนิดจากประเทศเม็กซิโก จัดว่าเป็น “Super Food”  เพราะเป็นแหล่งของสารอาหารมากมายหลายชนิด

ดังนี้ โปรตีน, ไขมัน, คาร์โบไฮเดรต, แคลเซียม, เหล็ก, แมกนีเซียม, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, สังกะสี, โซเดียม, วิตามินเอ, วิตามินบี 1, บี 3, บี 6 , โฟเลต และมีไฟเบอร์สูง  ทั้งยังอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวกลุ่มโอเมก้า 3 และ 6  

ประโยชน์ของเมล็ดเชีย

การทานเมล็ดเชียเพื่อการควบคุมน้ำหนัก

                เมล็ดเชียเป็นแหล่งของไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ เมื่อทานเข้าไปไฟเบอร์จะค่อยๆถูกย่อยทีละน้อยๆ ทำให้อยู่ท้อง ไม่รู้สึกหิวเร็ว และทำให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ประกอบกับในเมล็ดเชีย เป็นแหล่งของสารอาหารที่มากมายและหลากหลาย ทำให้ร่างการไม่ขาดแคลนสารอาหารที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต

การทานเมล็ดเชียเพื่อการบำรุงสุขภาพ

                เมล็ดเชีย เป็นแหล่งของสารอาหารที่หลากหลาย ทำให้หลายคนเลือกที่จะนำเมล็ดเชียไปผสมกับอาหารหรือเครื่องดื่ม ซึ่งไม่ใช่การเพิ่มมื้ออาหาร แต่เป็นการเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์เข้าไปให้มากขึ้นจากอาหารที่ทานอยู่ปกติ เช่น ใส่ในเครื่องดื่ม, สลัด, โยเกิร์ต  หรืออาหารอื่นๆ เพื่อต้องการได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน ซึ่งส่งผลดีในการส่งเสริมสุขภาพ ดังนี้

Omega3, 6   :      ช่วยบำรุงสมอง ช่วยลดคลอเลสเตอรอล และป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

Calcium       :     ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน

Iron                :    จำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือด และดีต่อระบบการไหลเวียนของเลือด

Magnesium  :     คอยควบคุมระดับน้ำตาล และช่วยเสริมสร้างมวลกระดูก

                นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆเช่น ช่วยให้ระบบเผาผลาญพลังงานดีขึ้น, ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายให้เป็นปกติ, ช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น เป็นต้น